Những kiến thức cần biết về xe ô tô địa hình

Ngày nay xe ô tô địa hình đã không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Nhưng việc hiểu rõ về những chiếc xe phù hợp với từng loại địa hình thì không phải ai cũng biết.

Xe ô tô địa hình núi

Những đoạn đường núi thường dốc, nhấp nhô khó di chuyển, vì vậy những chiếc xe ô tô phù hợp với dạng địa hình này thường có động cơ rất mạnh. Thông thường những chiếc xe này được cắt gọn ở khung sườn, hàn thêm nhiều cây thép giúp ngăn ngừa tình trạng chống lật xe. Ngoài ra những chiếc xe dạng này còn phải có bộ chống xốc và khả năng leo dốc thẳng đứng khá tốt để có thể phù hợp với dạng địa hình núi đồi. Không giống như những loại xe ô tô khác được trang bị nội thất sang trọng, hiện đại, xe hơi địa hình thường có nội thất cực kì đơn giản. Chúng thường không có gắn những thiết bị h

iện đại vì chúng dễ hư hỏng khi bị va đập. Tuy nhiên toàn bộ khung xe đều được làm từ những vật liệu cứng và rắn chắc, chịu được sức va đạp lớn để bảo vệ sự an toàn cho người lái xe. Xe được trang bị ghế thể thao với dây an toàn 4 điểm để bảo vệ tính mạng người trong xe. Có thể nói đây là chiếc xe tốt gỗ hơn tốt nước sơn, bởi tổng thể xe thô kệch như khả năng vượt qua các loại địa hình hiểm trở thì không cần phải bàn cãi.

xe ô tô địa hình leo núi

Xe ô tô địa hình khác

Đặc điểm của xe địa hình không phải là chúng chỉ chạy được ở duy nhất 1 loại địa hình. Mà chúng có thể phát huy tốt chức năng của mình ở bất kì dạng địa hình nào dù là núi cao, bùn lầy, sa mạc, hay sông suối. Vì vậy mà đặc điểm chung của các loại xe địa hình là thường được trang bị động cơ điezen có công suất lớn để có thể vượt qua được mọi dạng địa hình. Đối với những dòng xe địa hình khác thì người chơi xe có thể độ theo ý thích của mình để phù hợp nhất với loại địa hình mình chinh phục.

Chinh phục địa hình bùn lầy

Điều quan trọng nhất, trước khi bạn chinh phục một loại địa hình là cần tìm hiểu về loại địa hình đó. Bạn cần biết được bùn lầy đó có sâu không, khoảng cách dài ngắn ra sao. Nếu là đoạn đường ngắn va không quá sâu nằm trong khả năng chi phục của bạn thì hãy lao vào. Đầu tiên bạn nên giảm áp suất lốp xuống khoảng 20psi để cho lốp có thể bám vào đường được tốt hơn. Sau đó bạn cần chuyển sang chế độ 4WD High dành cho đường trơn trợt để giúp xe có thêm động lực vượt qua chướng ngại vật phía trước. Chế độ này giúp xe có thể đẩy bùn về phía sau cũng như tăng lực bám sát với đường. Và bây giờ bạn đã có thể thuận lợi chinh phục đoạn đường này rồi phải không nào?

Môn thể thao xe địa hình rất khó và mạo hiểm đòi hỏi những người chơi phải có những kĩ năng, đam mê cũng như một chiếc xe đồng hành thật tốt trên những chặng đường thử thách. Với những thông tin trên hi vọng bạn có thêm kiến thức về bộ môn thể thao này để có thể thỏa sức với niềm đam mê của bản thân.